Tin tức ngành

Lặn biển theo cách hiểu của một kẻ ngoại đạo

2014-08-05 03:09:39 | Lượt xem: 1009 | Tin tức ngành

Lặn biển theo cách hiểu của một kẻ ngoại đạo

Lặn biển theo cách hiểu của một kẻ ngoại đạo

"Lặn biển" hay "scuba diving" với ý nghĩa đầy đủ là môn thể thao lặn biển với khí tài đơn giản dành cho giải trí (cho kẻ lặn chơi, lặn nhởn). 
Sau đây xin đăng bài của một người đã tham gia lặn biển, xem như món quà góp cho blog này. 

Diving có hai loại chính, thứ nhất là Professonal diving. Các professonal diver hay technical diver là các diver làm việc như dò tìm, sửa chữa, cứu nạn v.v.. trong các điều kiện khó khăn như là độ sâu lớn, chui vào hầm hóc, dive khi biển động.. nói chung các diver này là diver vì cơm gạo.

Thứ hai là Recreational diving, đây chính là Scuba diving mà đa số dân chơi thích và đây cũng là cái mà chúng ta cần biết để có thể tham gia, các recreational diver là diver vì du lịch. Khác với technical diver, recreational diver phải trả tiền để được lặn. 

SCUBA là thuật ngữ được viết tắt của Self-Contained Underwater Breathing Apparatus, tạm dịch là thiết bị cá nhân để thở dưới nước.

 

Muốn lặn thì cần gì? đầu tiên là cái mặt nạ lặn (Mask), với recreational diver thì mặt nạ lặn giúp bạn thấy được dưới nước, ngăn không cho nước và mũi bạn.

Thở như thế nào ? Diving Regulator là thiết bị điều áp cho phép bạn thở qua đường miệng (vì bạn không thể thở bằng mũi khi lặn với recreational mask). Thiết bị mà bạn thấy các diver ngậm vào miệng, nhiệm vụ chính của nó là giảm áp suất của khí nén xuống bằng áp suất xung quanh bạn để bạn có thể hít thở bình thường qua đường miệng, khi bạn thở ra khì bọt khí thoát ra tạo thành luồn bong bóng.

Vậy áp suất khí ở đâu mà cần phải giàm áp để thở? Hơi bạn dùng để thở dưới nước sẻ được nhốt vào bình ở áp xuất cao, bình này là diving cylinder gọi là bình hơi. Bình hơi có dung tích khoảng 3 đến 18 lit và áp suất bình là 200 atmosphere. Mỗi khi lặn sử dụng 1 bình, có thể thở được 30 phút trở lên và điều này tuỳ theo người thở nhiều hay ít.

Làm sao biết được bình hơi còn hay hết trong khi lặn? Bình hơi có đồng hồ đo áp suất, trong khi lặn bạn thường xuyên nhìn đồng hồ khi thấy nó chỉ mức đỏ thì chuẩn bị nổi lên là vừa, y như bạn nhìn đồng hồ xăng xe máy thôi.

Bây giờ đang lặn sâu làm sao mà nổi lên được? Bạn cần một cái BCD (Bouyancy Compensator Diving), tạm dịch thiết bị điều chỉnh độ nổi, thiết bị này rất quan trọng nó giúp bạn điều chỉnh độ nổi hay độ lơ lững của bạn dưới nước, nói cách khác nó giúp bạn nổi mà không nổi, chìm cũng không chìm do đó mà bạn có thể lặn dưới nước dể dàng. Bạn có thể bơm hơi vào cái BCD này, hơi lấy từ bình hơi nên việc mở van cho hơi vào dễ dàng như mở rô bi nê nước ở nhà vậy. Bạn có thể vẩy chân để đẩy người lên mặt nước sau đó cho hơi vào BCD để nổi trên mặt nước, nó giống một cái phao vậy, khi có hơi vào thì không cách nào làm bạn chìm được.

Ở dưới nước có lạnh không? Lạnh thì có nhưng chỉ trong chốc lát, bời vì bạn mặt đồ lặn (wetsuit) làm bằng neoprene, giúp bạn giử thân nhiệt, tránh bị cào xước và giúp bạn nổi. Một bộ đồ vừa vặn thì khi mặc vào nó bó sát với thân hình bạn như một lớp da vậy, khi xuống nước thì nước thấm giữa người bạn và áo nóng lên dần và lớp nước này bị giữ lại giúp bạn cảm giác ấm áp và tự tin.

Sau cùng là chân nhái (fins), ta cần nó vì bàn chân mình quá nhỏ không thể đẩy bản thân dưới nước.


Dịch vụ của chúng tôi

Dịch vụ thi công lặn
Dịch vụ thi công lặn
Hàn cắt kim loại, quay phim, chụp hình dưới nước
Hàn cắt kim loại, quay phim, chụp hình dưới nước
Xử lí các công trình cầu cảng, trục vớt mũi khoan
Xử lí các công trình cầu cảng, trục vớt mũi khoan
Xử lí sự cố các công trình thủy điện
Xử lí sự cố các công trình thủy điện
Thanh thải luồng lạch sông, cảng biển
Thanh thải luồng lạch sông, cảng biển


qc2qc3qc4qc5qc3